TIN TỨC

Sự Khác Biệt Giữa Trà Xanh Và Hồng Trà

Người Trung Quốc xưa vẫn nói rằng 3 ngày có thể không ăn nhưng 1 ngày không thể không uống trà. Vì vậy mà trà có thể xem như một loại đồ uống thiết yếu cho sức khỏe của chúng ta.

Trà được chia thành một số loại như trà trắng, hồng trà, trà xanh. Trước đây, loại cây này được trồng chủ yếu tại Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng sau đó nó được lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, vì thế đến nay trà có mặt ở cả Argentina, Brazin và các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra những nơi này rất thích hợp cho việc trồng và phát triển các loại trà.
Vậy thì có một câu hỏi được đặt ra ở đây, đó là trà có tác dụng tốt với sức khỏe của chúng ta như thế nào?

 

Bên cạnh sự khác nhau về màu sắc, giữa trà xanh và hồng trà còn có một số điểm khác nhau, và do đó mỗi loại trà mang một công dụng và ý nghĩa khác nhau. Trà xanh chủ yếu được tạo thành qua hai phương pháp. Theo như phương pháp truyền thống của người Nhật, họ chế biến trà bằng cách làm bay hơi nước của lá trà tươi. Nhưng theo phương pháp khác của người Trung Quốc, người ta lại sao lá trà tươi trên những chiếc chảo lớn. Để tránh sự oxi hóa và quá trình lên men ở lá trà, quy trình chế biến trà xanh phải được tiến hành không quá 2 ngày kể từ khi hái lá trà xuống. Làm như vậy, lá trà sẽ vẫn giữ được màu xanh tươi đặc biệt của chúng.

Không giống với trà xanh, lá hồng trà trước khi đem phơi khô lại được cho trải qua quá trình oxi hóa. Trong quá trình đó, lá trà sẽ được làm nóng và dựa theo chất lượng của lá trà vào thời điểm này để chọn lọc. Màu đen của lá được tạo thành do chính quá trình oxi hóa.

Cả hồng trà và trà xanh đều có công dụng rất tốt để điều trị bệnh cho người ốm, vì vậy nó có giá trị rất lớn về y học. Nếu không xét về hương vị của trà thì trà xanh được cho là có nhiều tác dụng hơn so với hồng trà. Trà xanh chứa một lượng rất ít cafein, ít có nguy cơ gây hại cho sức khỏe ngay cả khi sử dụng với một lượng lớn. Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa cả flo giúp giảm nguy cơ các bệnh về khoang miệng.

 

Uống trà xanh có thể giảm được lượng Colextêrôn- chất béo gây xơ cứng động mạch và giảm nguy cơ bị ung thư. Chất Tanin chứa trong trà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hiệu quả rõ ràng nhất của trà xanh đó là làm cho cơ thể tỉnh táo và sẽ làm giảm được cơn buồn ngủ.

Hồng trà thì chứa nhiều cafein hơn trà xanh. Tuy nhiên chắc chắn một điều rằng lượng cafein vẫn thấp hơn so với cà-phê. Và đấy là lí do tại sao hồng trà lại rất phổ biến như vậy. Hồng trà có tác dụng rất tốt trong việc  chống lại được các bệnh về tim mạch và ung thư.

Những người mắc bệnh huyết áp thấp thì nên uống hồng trà. Nó rất tốt cho những vấn đề tim mạch. Phụ nữ được khuyến khích nên uống trà thường xuyên bởi vì trà có thể giúp họ giảm cân và mang lại một cơ thể cân đối. Hơn nữa, trà cũng rất tốt cho những người có vấn đề về thận.

Cả trà xanh và hồng trà đều chứa nhiều vitamin và muối khoáng, và quan trọng nhất là trong trà có chứa nhiều vitamin C. Bằng cách uống hai đến ba cốc trà mỗi ngày, chúng ta sẽ có được một lượng vitamin B1, B2, B6, axit folic, vv…bổ sung cho cơ thể. Vì thế, sẽ rất tốt nếu chúng ta thay thế cà-phê bằng hai loại trà này. Mặc dù trà tốt cho sức khỏe, nhưng trên thực tế chúng vẫn có một số tác dụng ngược. Vì thế mà những người mắc bệnh cao huyết áp thì không nên uống hồng trà. Dù ít hay nhiều, trong trà vẫn có chứa cafein, do đó những người mắc bệnh cao huyết áp nên xin lời khuyên từ bác sĩ xem liệu họ có được phép uống trà hay không.

Hiện nay ngày càng nhiều người mắc phải bệnh thiếu canxi. Thực tế chính chất cafein đóng vai trò lớn trong việc gây ra căn bệnh này. Những người gặp vấn đề về việc hấp thụ can-xi nên tránh sử dụng hồng trà vì loại trà này chứa hàm lượng cafein cao nhất trong các loại trà. Họ sẽ cảm thấy cơ thể yếu đi sau khi uống hồng trà, thậm chí nếu lượng canxi quá thấp, họ dễ có cảm giác chóng mặt, mệt mỏi.

voquanghuy

voquanghuy

THỂ LOẠI

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY