TIN TỨC

Lợi ích từ hoa lài

Hoa lài (Jasmine) còn gọi là hoa lài hay mạt ly, lài đơn, mạt lợi, tên khoa học là Jasminum Sambac Ait, họ lài (Oleaceae). Là loài hoa đẹp và có hương thơm thật quyến rũ lại bền lâu.

Lài có hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây, thường nở vào ban đêm hoặc vào giữa trưa. Hoa lài có tính bình, hơi hàn, vị đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết… Bộ phận sử dụng làm thuốc là hoa và rễ. Trong hoa lài chứa chất béo thơm khoảng chừng 0,08%. Rễ tuy độc nhưng được dùng làm thuốc giảm đau.
Các đặc tính của hoa lài là liên quan đến mùi đặc biệt của nó, đủ để thuyết phục chúng ta nên thử các sản phẩm sức khỏe liên quan đến hoa lài.

Dầu được chiết xuất từ hoa lài rất nổi tiếng và đắt tiền. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với cơ thể thì thật là quý giá. Loại thảo dược này có tác dụng loại bỏ sự căng thẳng và trầm cảm, giúp bạn lấy lại sự tự tin. Đặc biệt hoa lài tươi có chứa một lượng khá cao dầu etheric, có tác dụng tăng cường năng lượng. Ngoài ra, hoa lài cũng có chứa benzilic acetate, linalcohol, rượu benzilic, indole và jasmon…, tất cả các chất này tạo cho hoa lài đặc tính kích thích tình dục.
Tác dụng khác của hoa lài là cải thiện tiêu hóa, bổ trợ trong việc loại bỏ độc tố và giúp giảm cân. Hoa lài cũng giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, cải thiện lưu thông máu.

Sử dụng hoa lài đơn giản nhất là uống trà hoa lài. Trà hoa lài có thể được sử dụng để điều trị đau đầu, ho và bệnh thấp khớp. Phụ nữ sinh đẻ, dùng dầu hoa lài cũng rất tốt, là chất khử trùng mạnh mẽ, an thần và thuốc bổ được đề nghị dùng cho trường hợp khó thở, ho và suy nhược thần kinh. Một lượng nhỏ tinh dầu hoa lài cũng có thể làm dịu cơn đau. Trà hoa lài có tính chất an thần và nó có thể điều chỉnh lưu thông máu và giảm căng thẳng động mạch. Một tách trà hoa lài kết hợp với trà xanh là một liều thuốc bổ và có hiệu quả tăng năng lượng.

 Theo BS Hoàng Xuân Đại
voquanghuy

voquanghuy

THỂ LOẠI

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY